Snoopy


  Chuzzle Deluxe

  Share

  Dinky
  Admin

  จำนวนข้อความ : 40
  คะแนน : 54
  ความนิยม : 3
  Join date : 13/09/2010
  Age : 24

  Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by Dinky on Tue Sep 14, 2010 9:15 am  Chuzzke Deluxe

  เกมฝึกสมองใช้เม้าส์ที่ต้องจัดการกับเหล่าชัซเซิลตาโตขนปุกปุย... อะไรจะน่ารักขนาดนี้เนี่ย..!!

  ใครเลยจะคิดว่าเกมพัซเซิลฝึกสมองเกมต่างๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะการเล่นคล้ายๆ กันนั่นก็คือการจัดเรียงสิ่งที่เหมือนกันหรือมีสีเดียวกันให้อยู่ติดกันจำนวนหนึ่งเพื่อให้หายไปและมีอันใหม่ๆ เข้ามาให้เล่นวนอยู่อย่างนั้นจะสร้างความแตกต่างและให้ความสนุกได้ต่างกันมากมายหลายอารมณ์... ถึงแม้ว่าจะมีหลายๆ เกมที่ทำออกมาแล้วไม่ได้รับความนิยมเพราะมีอะไรฉีกหรือแตกต่างออกไปมากนัก รวมไปจนถึงอาจจะขาดซึ่งความสมดุลย์ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของเกม แต่ก็มีหลายเกมเลยทีเดียวที่ทำออกมาให้เล่นสนุกได้อารมณ์แปลกแตกต่าง แถมบางเกมยังมีสมดุลย์ของความสนุกเพลิดเพลินเป็นเลิศถึงขนาดกลายเป็นเกมขายดีทำรายได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย...

  Chuzzle Deluxe ถือเป็น 1 ใน 4 เกมแคชชวล (Casual = เกมที่เน้นลักษณะวิธีการดำเนินเกมเรียบง่ายและสามารถเล่นได้แทบทุกเพศทุกวัย) จตุรเทพของ Pop Cap ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล (อีก 3 เกมได้แก่ Insaniquarium! Deluxe, Bejeweled 2 Deluxe และ Zuma Deluxe) จนทำให้ใครๆ ก็รู้จักและเล่นกันอย่างกว้างขวางจนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ซึ่ง 4 เกมจตุรเทพที่ว่ามานี้นั้นเป็นเกมแนวพัซเซิลฝึกสมองโดยใช้หลักการเรียงสีเป็นหลักไปเสียแล้วถึง 3 เกม (Bejeweled 2 Deluxe, Zuma Deluxe และ Chuzzle Deluxe นี่เอง) แถม 2 ใน 3 อย่างเกม Chuzzle Deluxe และ Bejeweled 2 Deluxe ก็ยังเป็นเกมที่มีหลักการคล้ายๆ กันเป็นอย่างมากอีกด้วย

  ถึงแม้ว่า Chuzzle Deluxe จะมีหลักการและระบบของเกมโดยรวมคล้ายๆ กับ Bejeweled 2 Deluxe แต่ทาง Pop Cap ได้เพิ่มลักษณะพิเศษเข้าไปให้แตกต่างกันไปคนละขั้วเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยที่กลุ่มเป้าหมายเดิมก็สามารถเปิดใจรับได้อย่างง่ายดายด้วย นั่นคือการทำให้เนื้อหาหรือธีมของเกมแตกต่างกันไปคนละแบบคนละอารมณ์กันเลย แถมยังปรับเปลี่ยนจุดเด่นในการเล่นให้แตกต่างกันอีกเล็กน้อย แต่สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจนด้วย

  กล่าวคือ... ในขณะที่ Bejeweled 2 Deluxe มีลักษณะของธีมเกมโดยรวมเป็นอวกาศๆ และใช้การเลือกสลับอัญมณีที่อยู่ติดกันในการดำเนินเกม Chuzzle Deluxe ก็เลยถูกสร้างให้เป็นเกมที่มีธีมน่ารักๆ ด้วยคาแร็คเตอร์ตัวการ์ตูนสัตว์ประหลาดนามชัซเซิลขนปุกปุยตาโตแป๋วสุดน่ารักสดใส แถมยังใช้ลักษณะการดำเนินเกมเป็นการเลื่อนพวกชัซเซิลทั้งแถวแทนการคลิกสลับที่อัญมณี และอนุโลมให้การเรียงสีไม่จำเป็นต้องเรียงกันเป็นเส้นตรงตามแนวตั้งหรือนอน แต่สามารถหักงอด้วยมุมใดก็ได้ ขอเพียงแค่ให้มันติดกันเป็นกลุ่มเดียวกันได้เท่านั้นเอง

  นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มความหลากหลายในการเล่นด้วยชัซเซิลตัวใหญ่ซึ่งกินพื้นที่ชัซเซิลขนาดปกติถึง 2x2 ตัว ทำให้เวลาเลื่อนแถวพวกชัซเซิลที่มีตัวใหญ่อยู่ด้วยนี้จะต้องเลื่อนทีเดียว 2 แถวพร้อมกัน แถมด้วยระบบล็อคที่จะมีกุญแจตัวแสบออกมาล็อคชัซเซิลไม่ให้เคลื่อนที่จนทำให้ไม่สามารถเลื่อนชัซเซิลแถวนั้นๆ ได้ให้ปวดหัวยิ่งขึ้นอีกด้วย... ที่เหลือนอกจากนี้ใช้หลักการคล้ายๆ กับ Bejeweled 2 Deluxe เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนของฟีเจอร์คำสั่งและโหมดต่างๆ ที่มีจุดประสงค์และจุดมุ่งหมายในการดำเนินเกมคล้ายๆ กัน ทั้งนี้เนื่องจากเป็นฟังก์ชั่นที่ค่อนข้างจะครบถ้วนและสมบูรณ์อยู่แล้วสำหรับเกมแนวนี้นั่นเอง

  คราวนี้มาว่ากันถึงความรู้สึกที่มีต่อตัวเกมเพียวๆ บ้างนะคะ... ส่วนตัวแล้วเกมท้าทายความคิดและความไวแบบนี้ชอบมาก...กกก รูปแบบของเกมนั้นก็เล่นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เรากดและใช้เม้าส์ลากเจ้าตัวชัซเซิลปุกปุยหลากหลายสีให้มาเรียงสีกันในแบบสีเดียวติดกันตั้งแต่ 3 ตัวขึ้นไป จะเป็นการในแนวไหนก็ได้ ทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือซ้อนกันสองแถวก็ได้ตามสะดวก ทั้งนี้จะต้องคิดและลากเจ้าตัวชัซเซิลปุกปุยให้ได้ผลไวๆ ด้วยนะ เพราะหากเราคิดช้าก็จะมีตัวล็อคมาล็อคเจ้าตัวปุกปุยทำให้ไม่สามารถใช้เม้าส์ลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสในการเล่นของเราจะถูกจำกัดมากขึ้นนั่นเอง และยิ่งถ้ายังคิดช้าอีกตัวล็อคก็จะมีมากขึ้นๆๆๆๆ จนเราไม่สามารถเล่นต่อได้

  สิ่งที่แตกต่างจากเกม Bejeweled 2 Deluxe อีกอย่างหนึ่งคือการที่ Chuzzle Deluxe จะมีจำนวนชีวิตในการเล่นแต่ละรอบให้ 3 ชีวิตด้วยกัน ซึ่งถ้าหากทั้งหน้าจอไม่สามารถเลื่อนชัซเซิลเพื่อทำให้พวกมันหายไปได้อีกแล้วตัวเกมจะทำการให้โจทย์ชัซเซิลมาใหม่โดยที่ต้องแลกด้วยจำนวนชีวิต 1 ชีวิตนี่เอง... หรือจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ในอีกรูปแบบหนึ่งว่ามีตัวช่วยให้ 2 ตัวช่วยในการเล่นเกมแต่ละรอบก็ว่าได้

  ทุกๆ ครั้งที่เราลากเจ้าตัวปุกปุยสีเดียวกัน 3 ตัวมาเชื่อมต่อกันได้มันก็จะระเบิดดึ๋งดั๋งทำลายตัวเองและกลายเป็นคะแนนสะสมลงในขวดโหลด้านข้าง และเมื่อขวดโหลเต็มเมื่อไหร่เลเวลของเราก็จะอัพขึ้นสู่เลเวลต่อไป ซึ่งทุกๆ ครั้งที่ผ่านไปในแต่เลเวลก็จะได้รับคะแนนโบนัสเพิ่มขึ้นอีกตามลำดับในแต่ละเลเวลด้วยค่ะ ยิ่งมากเลเวลยิ่งได้โบนัสมาก แต่ตัวเกมก็จะยิ่งยากขึ้นด้วยนะ

  ที่เล่ามาทั้งหมดนี้อ้างอิงจากการเล่นโหมด Classic Chuzzle เป็นหลักนะคะ เพราะโหมดนี้เล่นได้เพลินกำลังดีที่สุดแล้วค่ะ ตัวล็อคจะออกมาแบบพอดีๆ แต่ยังไงซะเราก็ต้องคิดและทำให้ไวด้วย

  อ้อ..!! ในระหว่างที่เล่นนั้นจะได้รับโทรฟี่ถ้วยรางวัลในการดำเนินเกมแบบต่างๆ ให้ไปเก็บสะสมไว้ที่ห้อง Trophy Room ด้วยนะคะ โดยแต่ละโทรฟี่ก็จะแสดงและบ่งบอกถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันตามความสามารถในการเล่น อาทิ โทรฟี่คอมโบต่อเนื่อง 3 ชุด, 4 ชุด, โทรฟี่ปลดล็อค, โทรฟี่ความเร็วในการเล่น และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ ยิ่งเราโชว์ความสามารถในการเล่นได้ชั้นเซียนได้มากเท่าไหร่ห้อง Trophy Room ของก็จะมีโทรฟี่ประดับโชว์ไว้อวดเพื่อนมากเท่านั้น

  นอกจากโหมด Classic Chuzzle แล้วยังมีโหมด Speed Chuzzle ที่ทำให้เครียดหนักหน่อยค่ะ เพราะจะต้องคิดและใช้เวลากำจัดเจ้าตัวปุกปุยให้เร็วขึ้นอีก เนื่องจากจะมีการกำหนดเวลาปล่อยตัวล็อคมาล็อคเจ้าตัวปุกปุยด้วย ยิ่งคิดช้าตัวล็อคก็จะยิ่งมีจำนวนที่มากขึ้น แถมในเลเวลหลังๆ ยังเร่งความเร็วให้ออกมาถี่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความยากอีกด้วย

  แต่ถ้าไม่อยากเครียดมากก็ลองเล่นโหมด Zen Chuzzle อันเรียบง่ายดูนะคะ เล่นเอาเพลินๆ ค่ะ เพราะจะไม่มีอะไรมาบีบคั้นการเล่นของเราเลย แม้แต่โอกาสที่จะไม่มีเจ้าปุกปุยที่สามารถเรียงต่อกันได้ก็ยังไม่มีในโหมดนี้ด้วย เรียกว่าเป็นโหมดอมตะที่เล่นได้สบายๆ หรือเป็นโหมดฝึกซ้อมสมองแบบไม่เครียดมากก็ว่าได้ค่ะ

  ส่วนสุดท้ายโหมด Mind Bender ก็จะต้องใช้เม้าส์เลื่อนเจ้าตัวปุกปุยให้ได้รูปแบบตามที่โจทย์กำหนด คือจะมีโจทย์กำหนดรูปแบบการจัดวางเจ้าตัวปุกปุยมาให้เราดูเป็นแบบเพื่อให้เราลากเลื่อนให้ได้ตามนั้น... เล่นแล้วชวนปวดหมองคนละเอาการเหมือนกัน

  สรุปสุดท้ายว่าเกมพัซเซิลเกมนี้น่ารักและน่าเล่นมั่กๆ เลย เพียงแค่เห็นเจ้าขนปุยกับดวงตาแป๋วแหววนั้น ก็อดใจไม่ไหวแล้วค่า รูปแบบการเล่นก็เข้าใจง่าย เหมาะทั้งกับเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ชอบเล่นเกมผ่อนคลายความเครียด เล่นแล้วเพลิดเพลินจนลืมเวล่ำเวลาไปเลยเชียวล่ะ ยิ่งแข่งกันทำคะแนนกับเพื่อนๆ ยิ่งยอมแพ้ไม่ได้เลยค่า

  ถ้าหากใครชอบเกมแนวพัซเซิล (โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบ Bejeweled 2 Deluxe) อย่าปล่อยให้เกมนี้ผ่านหน้าคุณไปเฉยๆ โดยไม่สัมผัสมันเลยเชียวล่ะ ไม่งั้นจะเสียใจนะจะบอกให้

  review: Snook.com


  Download 16.2MB


  แก้ไขล่าสุดโดย Dinky เมื่อ Tue Sep 14, 2010 11:07 am, ทั้งหมด 2 ครั้ง
  avatar
  Muasuaman

  จำนวนข้อความ : 50
  คะแนน : 62
  ความนิยม : 0
  Join date : 13/09/2010
  Age : 27
  ที่อยู่ : ป่าแห่งสุวรรณภูมิ

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by Muasuaman on Tue Sep 14, 2010 9:25 am

  คิดถึงเกมส์นี้มากมาย ขอบคุณนะฮ๊าฟฟฟว์
  avatar
  CHoCoLatEZz

  จำนวนข้อความ : 26
  คะแนน : 33
  ความนิยม : 1
  Join date : 13/09/2010
  Age : 25
  ที่อยู่ : ในโลก CYBeR~

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by CHoCoLatEZz on Tue Sep 14, 2010 10:22 am

  พิมพ์เองหมดเลยหรอ -*-

  ไม่เชื่อหรอก 55+

  สู้ๆต่อไปครับ *0*
  avatar
  Muasuaman

  จำนวนข้อความ : 50
  คะแนน : 62
  ความนิยม : 0
  Join date : 13/09/2010
  Age : 27
  ที่อยู่ : ป่าแห่งสุวรรณภูมิ

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by Muasuaman on Tue Sep 14, 2010 10:28 am

  "คราวนี้มาว่ากันถึงความรู้สึกที่มีต่อตัวเกมเพียวๆ บ้างนะคะ... ส่วนตัวแล้วเกมท้าทายความคิดและความไวแบบนี้ชอบมาก...กกก รูปแบบของเกมนั้นก็เล่นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เรากดและใช้เม้าส์ลากเจ้าตัวชัซเซิลปุกปุยหลากหลายสีให้มาเรียงสีกันในแบบสีเดียวติดกันตั้งแต่ 3 ตัวขึ้นไป "  Dinky
  Admin

  จำนวนข้อความ : 40
  คะแนน : 54
  ความนิยม : 3
  Join date : 13/09/2010
  Age : 24

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by Dinky on Tue Sep 14, 2010 10:42 am

  Muasuaman พิมพ์ว่า:"คราวนี้มาว่ากันถึงความรู้สึกที่มีต่อตัวเกมเพียวๆ บ้างนะคะ... ส่วนตัวแล้วเกมท้าทายความคิดและความไวแบบนี้ชอบมาก...กกก รูปแบบของเกมนั้นก็เล่นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่เรากดและใช้เม้าส์ลากเจ้าตัวชัซเซิลปุกปุยหลากหลายสีให้มาเรียงสีกันในแบบสีเดียวติดกันตั้งแต่ 3 ตัวขึ้นไป "  555+

  ก็อปเค้ามา
  avatar
  Muasuaman

  จำนวนข้อความ : 50
  คะแนน : 62
  ความนิยม : 0
  Join date : 13/09/2010
  Age : 27
  ที่อยู่ : ป่าแห่งสุวรรณภูมิ

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by Muasuaman on Tue Sep 14, 2010 10:43 am

  เครดิตกันด้วยนะ

  poozeeroteem

  จำนวนข้อความ : 2
  คะแนน : 2
  ความนิยม : 0
  Join date : 15/09/2010
  Age : 25
  ที่อยู่ : บ้าน

  Re: Chuzzle Deluxe

  ตั้งหัวข้อ by poozeeroteem on Wed Sep 15, 2010 1:15 pm

  เกมไรของพวกคุณ :x :x :x :x :x :x :x

   เวลาขณะนี้ Sun Jan 20, 2019 7:48 pm